Bệnh vẩy nến mủ: Hình ảnh, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh vẩy nến mụn mủ là gì? Sau đây VietSkin xin chia sẻ rõ hơn về tình trạng của bệnh này.

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da gây ra các mảng da đỏ, có vảy. Nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng nó thường được tìm thấy xung quanh đầu gối và khuỷu tay.

Bạn có thể bị bệnh vẩy nến ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi trung bình của những người trưởng thành mắc bệnh này là 15 tuổi 35 . Rất hiếm khi trẻ em dưới 10 tuổi mắc phải tình trạng này. Bệnh vẩy nến không phải là bệnh truyền nhiễm, và nó thực sự có thể xuất hiện ở các dạng khác nhau. Một trong những hình thức này là bệnh vẩy nến mủ, tạo ra mụn nước màu trắng, không nhiễm trùng (mụn mủ).

Bệnh vẩy nến mủ có thể xảy ra kết hợp với các dạng bệnh vẩy nến khác, chẳng hạn như bệnh vẩy nến mảng bám. Nó có thể bùng phát ở những khu vực đơn lẻ, chẳng hạn như tay và chân hoặc khắp cơ thể bạn. Nhưng nó hiếm khi được nhìn thấy trên khuôn mặt.

Nó thường bắt đầu với một vùng da trở nên mềm và đỏ. Trong vòng vài giờ, các mụn nước lớn ở dạng mủ không nhiễm trùng. Cuối cùng, những mụn nước này chuyển sang màu nâu và giòn. Sau khi chúng bong ra, da có thể xuất hiện sáng bóng hoặc có vảy.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh vẩy nến mủ?

Bệnh vẩy nến mủ không phải là phát ban da điển hình. Đến bác sĩ nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường trên da hoặc nếu bạn bị phát ban, phồng rộp hoặc vết thương hở không cải thiện hoặc xấu đi.

Để chẩn đoán bệnh vẩy nến mủ, bác sĩ có thể thực hiện công thức máu toàn bộ để kiểm tra các dấu hiệu bất thường với các tế bào bạch cầu của bạn và các dấu hiệu viêm tăng cao.

Các loại bệnh vẩy nến mủ

Bệnh vẩy nến mụn mủ Von Zumbusch

Bệnh vẩy nến Von Zumbusch (bệnh vẩy nến tổng quát cấp tính) bắt đầu với những vùng da đỏ đau đớn. Mụn mủ hình thành trong vài giờ và khô trong một hoặc hai ngày. Von Zumbusch có thể tái phát theo chu kỳ, trở lại sau mỗi vài ngày hoặc vài tuần. Von Zumbusch rất hiếm ở trẻ em, nhưng khi nó xảy ra thì kết quả tốt hơn so với khi nó xuất hiện ở người lớn. Ở trẻ em, tình trạng thường cải thiện mà không cần điều trị.

Các triệu chứng bao gồm:

  • Ngứa dữ dội
  • Sốt
  • Nhịp tim nhanh
  • Yếu cơ
  • Thiếu máu
  • Ớn lạnh
  • Mất nước

Chăm sóc y tế ngay lập tức là cần thiết cho tình trạng này. Theo thời gian von Zumbusch có thể gây giảm cân và kiệt sức. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm rụng tóc và móng, nhiễm vi khuẩn thứ cấp và tổn thương gan. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *