Hướng dẫn sử dụng GIT cơ bản với một số lệnh

Nhắc đến những trình quản lý phiên bản mã nguồn là nhắc đến GIT. Hiệu năng làm việc mà ứng dụng GIT mang đến cho người sử dụng là vô cùng lớn. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng GIT cơ bản với một số lệnh. Những lệnh cơ bản của GIT này ai cũng nên nắm vững.

 1. GIT Config

GIT Config là lệnh được sử dụng nhiều nhất. Sử dụng GIT này không có gì khó khăn. GIT Config được cấu hình cho cá nhân với thuật toán cho diff, username, những giá trị của email hay file format… Một ví dụ hướng dẫn sử dụng GIT Config có thể dùng cho email như sau:

GIT có rất nhiều lệnh khác nhau

 1. GIT Init

Khi tìm hiểu về cách sử dụng GIThub như thế nào, chúng ta không thể không tìm hiểu về lệnh GIT Init. Lệnh GIT Init này dùng để tạo ra GIT repository. Cách dùng GIT này như sau:

 • git init
 1. GIT add

Trong hướng dẫn dùng GIT, không thể bỏ qua lệnh GIT add. Lệnh GIT add này được sử dụng để thêm file vào index. Một ví dụ để dễ hiểu hơn: command sau có thể thêm file mang tên là temp.txt vào thư mục local vào index. Cụ thể:

 • git add temp.txt
 1. GIT Commit

Cách sử dụng GIT Commit khá đơn giản. Lệnh GIT Commit được xây dựng nhằm dùng để commit thay đổi từ đầu. Một lưu ý khi dùng lệnh này là những thay đổi sẽ không được áp dụng cho repository của một server từ xa. Lệnh như sau:

 • git commit –m “Message to go with the commit here”
 1. GIT Push

Một trong những lệnh được sử dụng nhiều nhất của GIT chính là GIT Push. Cách dùng GIT này cũng khá đơn giản. Một lệnh push sẽ gửi thay đổi tới master branch của repositorys server từ xa. Ví dụ:

 • git push origin master

GIT có rất nhiều lệnh khác nhau

 1. GIT Clone

Trong bài viết hướng dẫn sử dụng GIT cơ bản này, không thể không nhắc đến lệnh GIT Clone. Lệnh GIT này được dùng với mục đích chính đó là check out. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Nếu repository phụ thuộc vào server từ xa, chúng ta sẽ sử dụng:

Nếu đã có một bản repository đang hoạt động tại local thì sẽ sử dụng:

 • git clone /path/to/repository
 1. GIT Remote

Lệnh quen thuộc tiếp theo của GIT là GIT Remote. Lệnh GIT Remote này có vai trò giúp user có thể kết nối tới repository từ xa. Nếu bạn muốn liệt kê danh sách repositories từ xa đang được cấu hình thì sử dụng lệnh:

 • git remote –v

Ngoài ra, nếu muốn giúp người dùng có thể kết nối từ repository tại local tới remote server thì chúng ta sẽ dùng lệnh:

 • git remote add origin <93.188.160.58>

Hướng dẫn sử dụng GIT trên bao gồm một số lệnh cơ bản mà chúng ta thường hay gặp. Hướng dẫn sử dụng GIT cơ bản mới chỉ là một phần nhỏ. Để tìm hiểu thêm những lệnh khác, bạn hãy truy cập vào website Nhanhoa.com. Ngoài ra, bạn có thể nhận tư vấn trực tiếp tại hotline 1900 6680.

>>> Xem thêm: đăng kí tên miền com– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: cho thuê máy chủ – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: chung chi ssl – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *