Khái niệm sock là gì?

 

Các công ty hay doanh nghiệp thường sử dụng một công cụ mang tên Sock trong hệ thống mạng của toàn bộ tập thể. Vậy, Sock là gì và chức năng của nó được thực hiện như thế nào? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu ngay nhé!

  1. Định nghĩa – Sock là gì?

Sock là một dạng Proxy cao cấp

Sock là gì? Theo Tiếng Anh thì từ “Sock” mang ý nghĩa là tất, thường được con người sử dụng để làm ấm chân. Nếu là Socks (số nhiều) thì đây lại mang ý nghĩa là đôi tất. Đó là định nghĩa cơ bản và nôm na nhất về thuật ngữ này. Tuy nhiên, trong Công Nghệ Thông Tin, thì từ Sock lại mang một ý nghĩa khác hoàn toàn – đó là một dạng Proxy cấp cao.

Nói cách khác, Sock sẽ mang đầy đủ các chức năng của một bộ proxy bao gồm:

  • Đóng vai trò là trạm trung chuyển giữa người dùng và các host bên ngoài.
  • Bảo vệ cũng như ẩn danh máy tính với mạng bên ngoài.
  • Tập trung port, theo dõi cũng như giám sát lưu lượng đầu vào – đầu ra của các port.
  • Chọn lọc yêu cầu theo các điều kiện xem trước.

Với 4 chức năng trên, Sock là Proxy với vai trò chọn lọc yêu cầu là chủ yếu. Hãy xem ngay phần 2 để biết thêm về chức năng này.

  1. Tìm hiểu chức năng chi tiết của Sock là gì?

Sau khi tìm hiểu nôm na thế nào là định nghĩa của Sock trong IT, tiếp theo chúng ta sẽ cần phải nắm được thông tin chi tiết hơn về dạng proxy này và chức năng của nó.

Socks được định nghĩa là 1 dạng giao thức – Protocol mà các Proxy Server có thể sử dụng nhằm chấp nhận các Request (hay là yêu cầu) từ bên phía Client (các máy tính gửi đến) trong hệ thống mạng của cùng công ty, doanh nghiệp. Từ đó, dữ liệu sẽ được chuyển tiếp (hay Forward) lên mạng Internet.

Bản chất của các Sock chính là sử dụng Socket nhằm quản lý cũng như theo dõi từng kết nối đến. Sock có thể được chia thành 2 loại gồm: Client được tích hợp để sử dụng trực tiếp cùng trình duyệt Web và phía Server đã được thêm vào các Proxy Server.

Sock Server có vai trò quan trọng

Sock Server sẽ nhận xử lý các yêu cầu đến từ phía Client. Đằng sau bức tường lửa của toàn hệ thống mạng của doanh nghiệp, công ty… đồng thời cũng đóng vai trò loại trừ hay cho phép các yêu cầu này, tuỳ thuộc vào điểm tới cuối cùng của các yêu cầu ấy hay các thông tin nhận diện tài khoản user. Khi kết nối và tần suất của các yêu cầu được thiết lập thì tín hiệu từ server cũng sẽ theo giao thức thông thường, hiển thị trên máy tính của người dùng.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc có thể nắm được định nghĩa Sock là gì cũng như một số chức năng của nó. Hãy lưu ngay bài viết lại để có thể sử dụng Proxy này nhé.

>>> Xem thêm: dang ky ten mien .vn- Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: dịch vụ thuê máy chủ – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: các loại ssl – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *