Sau mổ sỏi thận nên kiêng gì để không đổ thêm dầu vào lửa?

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt có thể giúp bệnh nhân sau khi mổ sỏi thận phục hồi nhanh hơn và phòng ngừa bệnh tái phát. Vậy sau mổ sỏi thận nên kiêng gì để không cản trở quá trình bình phục của người bệnh? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1/ Sau khi mổ sỏi thận nên kiêng gì để nhanh hồi phục?

Bệnh nhân sau mổ cần phải được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để có thể phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có những loại thưc phẩm mà người bệnh sau mổ không nên ăn. Vậy sau mổ sỏi thận nên kiêng gì?

Thức ăn cứng, rắn, khó tiêu

Bệnh nhân sau mổ không nên ăn những đồ ăn rắn, cứng, khó tiêu hóa. Bởi nếu ăn những loại đồ ăn này thì các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ một cách tối đa. Hơn nữa, hệ tiêu hoa cần phải tăng cường co bóp để tiêu hóa, gây ảnh hưởng tới vết mổ.

Đồ ăn cay nóng không tốt cho người sỏi thận

Đồ ăn cay nóng không tốt cho người sỏi thận

Đồ ăn cay, nóng

Đồ ăn cay, nóng như ớt, hạt tiêu,… gây kích thích niêm mạc dạ dày, không tốt cho hệ tiêu hóa cũng là những thực phẩm mà bệnh nhân sau mổ sỏi thận không nên ăn.

Thực phẩm dễ gây dị ứng

Sau mổ, cơ thể người bệnh rất yếu vì vậy cực kì nhạy cảm với các tác nhân có hại. Sauk hi mổ sỏi thận, bệnh nhân cần tránh xa các thực phẩm dễ gây dị ứng như đồ nếp, da gà, thịt bò, hải sản,…

Đồ lên men

Dưa muối, cà muối và các loại thực phẩm lên men khác, dễ gây nhiễm trùng đường ruột cũng là 1 câu trả lời cho thắc mắc bệnh nhân sau mổ sỏi thận nên kiêng gì.

Tránh vận động nhiều

Ngoài ra, những ngày sau mổ sỏi thận, bệnh nhân cần nghỉ ngơi tuyệt đối, tránh hoạt động mạnh để vết mổ chóng liền, không bị rách, gây chảy máu sau mổ. Thậm chí người bệnh còn cần nằm trên giường sau khi mổ 2 tuần nếu phẫu thuật mổ mở.

2/ Sau khi mổ sỏi thận nên kiêng gì để phòng ngừa sỏi tái phát?

Để phòng ngừa sỏi tái phát thì bệnh nhân sau mổ sỏi thận nên kiêng gì? Đó là các tác nhân gây hình thành sỏi ở thận và hệ niệu sau đây.

Muối

Ăn nhiều muối khiến thận tích nước và các ion kim loại, gây áp lực lên thận, mất cân bằng nội môi và là nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận và suy giảm chức năng thận.

Tập thể dục thể thao điều độ

Tập thể dục thể thao điều độ

Một số loại thực phẩm kích thích tiết oxalate

Rau bina, củ cải đường, dâu, việt quất, cam, các loại đậu và các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, chocolate,… là các chất kích thích tăng tiết oxalate – tác nhân gây hình thành sỏi canxi oxlate mà bệnh nhân sỏi thận sau khi mổ cần tránh xa để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được sau khi mổ sỏi thận nên kiêng gì để có thể chăm sóc bệnh nhân sỏi thận hậu phẫu một cách tốt nhất.

Bạn đọc tham khảo: Sỏi thận có nguy hiểm không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *