Hội chứng thận hư là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Hội chứng thận hư là chứng bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Vậy hội chứng thận hư là gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

1/ Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là gì? Hội chứng thận hư là tình trạng protein bị rò rỉ vào nước tiểu và đào thải ra ngoài, gây giảm mạnh nồng độ protein máu. Lúc này, cơ thể không chỉ bị mất albumin mà còn mất các thành phần chống đông máu và các protein tham gia vào hệ miễn dịch, làm suy giảm sức đề kháng.

Khi nồng độ protein máu giảm, nồng độ protein niệu tăng, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như đạm niệu, tiểu buốt, tiểu rắt, phù nề, cổ trướng, sốt, tiểu máu, mệt mỏi, chóng mặt, ngủ nhiều, hay mơ khi ngủ,…

Hội chứng thận hư nếu không được điều trị có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, thiếu máu, hôn mê gan, hình thành các cục máu đông, suy thận,… Suy thận chính là biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng thận hư mà người bệnh không thể xem thường.

2/ Nguyên nhân gây nên hội chứng thận hư

Nguyên nhân gây nên hội chứng thận hư là gì? Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng thận hư. Nhưng có thể chia các nguyên nhân này thành nguyên nhân gây hội chứng thận hư nguyên phát – là các bệnh lý tại cầu thận và nguyên nhân gây hội chứng thận hư thứ phát như: các bệnh nhiễm trùng, lupus ban đỏ, tiểu đường, viêm mạch,…

Thận nhiễm mỡ cũng có khả năng dẫn đến thận hư

Thận nhiễm mỡ cũng có khả năng dẫn đến thận hư

Những người dễ mắc hội chứng thận hư là:

  • Những người hay sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, ma túy,…
  • Những người ăn uống, sinh hoạt thất thường, không hợp lý
  • Những người lười vận động
  • Những người thường xuyên quan hệ tình dục
  • Người cao tuổi
  • Người lạm dụng các loại thuốc bổ thận tráng dương

3/ Cách điều trị hội chứng thận hư

Cách điều trị hội chứng thận hư là gì? Cách điều trị hiệu quả nhất là thay đổi nếp sống và chế độ dinh dưỡng sao cho điều độ, khoa học. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các phương pháp điều trị bệnh bằng Đông y lành tính sau đây:

Rau diếp cá dùng để điều trị thận hư

Rau diếp cá dùng để điều trị thận hư

Rau diếp cá bạn rửa sạch, phơi khô. Mỗi ngày, bạn lấy khoảng 100 – 150g rau diếp cá nấu với 1 lít nước. Khi nước sôi khoảng 30 phút thì có thể lấy nước ra uống thai trà trong ngày. Kiên trì sử dụng trong 3 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Rau diếp cá là một loại rau lành tính, có chức năng kích thích tiêu hóa và kháng khuẩn hiệu quả. Vậy nên rau thường được ăn kèm với các loại thực phẩm khó tiêu và sử dụng để giải cảm. Bạn có thể yên tâm sử dụng rau diếp cá để điều trị hội chứng thận hư lâu dài mà không cần lo lắng tới tác dụng phụ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được hội chứng thận hư là gì và làm sao để điều trị chứng bệnh này an toàn, hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *