Bị sỏi thận có nguy hiểm không, có chữa được không?

Sỏi thận đang là căn bệnh ngày một trở nên phổ biến. Vậy bệnh sỏi thận có nguy hiểm không? Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu xem bệnh sỏi thận nguy hiểm như thế nào các bạn nhé.

1/ Bị sỏi thận có nguy hiểm không, có chữa được không?

Nếu bạn đang thắc mắc bệnh sỏi thận có nguy hiểm không thì câu trả lời là không. Bệnh sỏi thận không phải là bệnh nan y, khó chữa. Bệnh sẽ tiến triển một cách từ từ, không đe dọa tới tính mạng người bệnh ngay lập tức.

Có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh sỏi thận như: dùng các loại thuốc tán sỏi Đông hoặc Tây y, các phương pháp tán sỏi và phẫu thuật lấy sỏi.

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, đây là 1 căn bệnh rất dễ mắc và dễ tái phát. Nếu không điều trị, để bệnh tiến triển trong thời gian dài thì bệnh có thể hình thành nên các biến chứng cực kì nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, không thể xem thường căn bệnh sỏi thận rắc rối này.

2/ Các biến chứng nguy hiểm của sỏi thận

Thận ứ nước

Khi viên sỏi di chuyển trong đường tiết niệu, rơi xuống niệu đạo, có kích thước lớn có thể làm tắc đường đi của nước tiểu. Người bệnh sẽ bị mắc chứng bí tiểu, căng tức bụng rất khó chịu.

Nước tiểu bị ứ đọng lại thận, sinh ra chứng thận ứ nước và là căn nguyên của những cơn đau quặn thận và rất nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Viêm nhiễm đường tiết niệu

Khi sỏi di chuyển, có thể làm tổn thương các tế bào thận và đường tiết niệu. Lúc này người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là khi đi kèm với chứng thận ứ nước.

Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng, có thể kèm theo những cơn đau và chứng tiểu máu.

Suy thận

Khi bệnh nhân bị thận ứ nước và nhiễm trùng nghiêm trọng kéo dài, các tế bào thận sẽ bị tổn thương, mất chức năng và hoại tử. Tình trạng này có thể dẫn tới suy thận. Suy thận là hậu quả nghiêm trọng nhất khi bị sỏi thận.

Nếu sỏi thận đã biến chứng thành suy thận thì câu trả lời cho câu hỏi bị sỏi thận có nguy hiểm không sẽ là có. Bởi chức năng thận bị suy giảm sẽ không còn khả năng phục hồi nữa.

Biến chứng suy thận nguy hiểm

Biến chứng suy thận nguy hiểm

Nếu phát hiện sớm, có thể điều trị bảo tồn thận nhưng nếu để bệnh suy thận tiến triển nặng (chức năng thận đã suy giảm tới 75%) thì tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa. úc này, bệnh nhân cần điều trị thay thế thận như ghép thận, chạy thận nhân tạo để kéo dài sự sống.

Vỡ thận

Đây là biến chứng hiếm gặp ở bệnh nhân sỏi thận. Nếu thận bị ứ nước quá nghiêm trọng khiến thận căng to, dẫn đến vỡ thận thì bệnh nhân có thể bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được bị sỏi thận có nguy hiểm không để chú ý phòng tránh và điều trị bệnh.

Bạn đọc xem thêm: Hội chứng thận hư là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *