Tuyệt đối không được uống bia rượu sau khi chơi thể thao

Các nhà khoa học Australia mới đây đã đưa ra lời cảnh báo tuyệt đối không được uống bia rượu sau khi chơi thể thao nếu không sức khỏe của bạn sẽ bị sa sút một cách cực kì nghiêm trọng.

>>> xem thêm: Cách sử dụng thuốc Ketoconazol để điều trị bệnh nấm đúng cách

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Australia đã đưa ra lời cảnh báo, thói quen uống rượu bia sau khi tập luyện thể dục thể thao là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, rượu bia sẽ làm chậm sự phục hồi những tổn thương cơ bằng cách ức chế sự hoạt động của các loại hormone hỗ trợ cho quá trình này.

Mỗi lần tập luyện sẽ tạo ra những tổn thương cơ bắp tạm thời, đồng thời nhiên liệu được tích trữ trong cơ bắp để tạo ra năng lượng cũng có thể bị cạn kiệt. Nếu như tập luyện trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm, cơ thể cũng mất nước nhiều do đổ mồ hôi, làm giảm thể tích máu và mất đi sự cân bằng điện giải tạm thời.

Các hormone trong cơ thể, nhất là hormone nam testosterone, đóng vai trò rất quan trọng để phục hồi nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, rượu, bia và các loại thức uống có cồn chính là nguyên nhân làm chậm quá trình sửa chữa các tổn thương này. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, các loại đồ uống có cồn làm các mạch máu bị nở ra, gây sưng tại chỗ nặng thêm và ngăn cản quá trình tự phục hồi của cơ thể. Ngoài ra, những người uống rượu bia nhiều sau khi tập thường có xu hướng ăn ít đồ ăn bổ dưỡng hơn sau đó.

Các hoạt động thể chất với cường độ cao như chạy, nhảy, nâng tạ sẽ tạo ra những tổn thương tạm thời lên cơ bắp, khiến cho cơ bị đau nhức. Nếu tập luyện đủ lâu, nguồn năng lượng glycogen lưu trữ trong cơ bắp sẽ bị cạn kiệt. Khi tập thể thao, cơ thể sẽ tiết mồ hôi và mất đi một lượng lớn chất lỏng, dẫn đến giảm lưu lượng máu. Trong khi đó, máu lại đóng vai trò quan trọng giúp đưa ôxy đến cơ bắp và các cơ quan khác. Tình trạng này khiến nhiều chức năng của cơ thể đang trong trạng thái bị rối loạn và cần phải được khôi phục. Thay vì uống rượu bia sau khi luyện tập thể dục thể thao thì bạn cần uống nhiều nước để tránh cơ thể bị mất nước, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Ngoài ra, uống rượu bia sau khi tập thể thao cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ bằng cách rút ngắn thời gian ngủ và giấc ngủ không sâu. Rượu bia còn làm suy yếu quá trình khôi phục và sửa chữa những cơ bắp bị tổn thương. Sức mạnh cơ bắp cũng sẽ giảm vào những buổi tập tiếp theo. Ngay sau khi tập luyện, bạn nên ăn một bữa có đủ tinh bột, protein và các chất điện giải để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục những tổn thương ở cơ bắp.

Nguồn: Anninhthudo.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *