Khi nào cần lấy tủy răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng?

Thưa bác sỹ nha khoa, nha sỹ hoàn toàn có thể giải đáp giúp em khi nào cần lấy tủy được hay không ạ? Răng em bị sâu nặng, rất đau nhức, bạn em nói phải lấy tủy răng để răng hết đau. Nhưng các răng hút tủy răng sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Hi vọng nhận được câu đáp án sớm của bác sĩ! (Huy Quân– Hà Nội)

Giải đáp:

Chào bạn Huy Quân, cám ơn bạn đã tin tưởng và bày tỏ phân vân với bệnh viện Bally, các chuyên gia xin được trả lời lo lắng “khi nào cần chọn lọc tủy” của bạn như sau:

1. Thời điểm nào cần lấy tủy răng răng?

Cách chữa tủy răng là thu thập bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ hình dạng sợi ở chính giữa răng. Sau đấy tổng hợp hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay sống hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng hình và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy. Việc điều trị răng chết tủy giúp cứu giữ được nhiều răng mà đáng ra Trước đây phải nhổ bỏ. Vậy khi nào nên cần lấy tủy răng răng?

Khi nào cần lấy tủy răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng?

Theo những bác sĩ, các tình huống cần triệt tủy răng như sau:

– Đau nhói khi cắn xé, hoặc ăn uống đồ ăn nước uống lạnh.

– Răng bị nứt, gãy.

– Răng bị sâu ăn vào tới sát chân răng.

– Chân thương răng do tai nạn, đánh ngã…

– Bị mủ trắng ở lợi phía dưới chân răng( nổi lên một thời gian rồi xẹp xuống) gây mất thẩm mỹ hoặc dẫn đến hôi miệng.

– Răng đau nhức liên tục, tuy đã uống thuốc giảm đau sưng nhưng không bớt.

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã sống hay chết, nếu không được khắc phục, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu tạo xương quanh răng và gây ra đau nhức. Thí dụ của bạn, khi nào cần hút tủy răng thiết yếu sự chữa trị và tư vấn thực trạng sức khỏe răng trực tiếp đến của những nha sỹ.

Khi nào cần lấy tủy răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng? 1

2. Quá trình điều trị tủy như vậy nào?

Cách chữa tủy răng gồm nhiều quá trình, đề nghị bạn phải tới phòng nha với nhiều lần hẹn, vấn đề này còn phụ thuộc vào hiện trạng và vị trí răng bạn muốn chữa trị. Quá trình gồm có:

– Trước hết chuyên gia nha khoa sẽ mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của những răng cối nhỏ và răng cối lớn.

– Sau đấy tổng hợp hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng để chuẩn bị trám bít.

– Nếu nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ nha khoa sẽ đặt miếng trám tạm để bảo vệ răng giữa những lần hẹn.

– Miếng trám tạm được tháo bỏ và ống tủy được trám bít bền vững. Một vật liệu được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy.

– Thao tác sau cùng, sẽ bọc một mão răng lên trên thân răng đã được cách điều trị tủy răng để tôn tạo lại hình dáng tự nhiên của răng. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Những răng được chữa tủy và cải thiện hoàn toàn có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Vì sâu răng vẫn có thể xuất hiện trên những răng đã được điều trị răng chết tủy, nên vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là rất then chốt để đề phòng các trường hợp có thể diễn ra.

Nếu có lo âu nào về tình huống “khi nào cần lấy tủy răng răng” hoặc cần thêm thông tin về dịch vụ hút tủy răng tại trung tâm nha khoa Bally, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến nha khoa, các bác sỹ sẽ tư vấn trực tiếp đến cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *