Mua đất dự án có an toàn không? – Đầu tư mạo hiểm nên hiểu rõ những điều này

Hiện nay, đất ở Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh khác nói chung đang rất sốt. Vì vậy, việc mua đất dự án đây không chỉ là cơ hội cho những nhà đầu tư kiếm lời thành công thì vẫn có khá nhiều nhà đầu tư “ngã ngựa”, thậm chí rơi vào cảnh trắng tay do bị thua lỗ hoặc bị lừa. Câu hỏi đặt ra là mua đất dự án có an toàn không? là câu hỏi khiến các nhà đầu tư cũng như những người muốn mua đất thắc mắc.

Mua đất dự án có an toàn không?

Trong năm 2017 vừa qua,  loại hình đất nền, đất dự án là một trong những loại hình đầu tư bất động sản thu hút đông đảo nhà đầu tư nhất. Nhiều dự báo gần đây cũng cho thấy hoạt động đầu tư đất nền vẫn sẽ diễn ra sôi động trong năm 2018 này.  Trong thời buổi mà rất nhiều người chạy theo “cơn sốt ” này, thị trường đất dự án này cũng như những rủi ro có thể gặp phải? Bạn  cần nắm rõ  những điều sau đây để tránh những rủi ro trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho mua đất dự án có an toàn không

Nhiều đất nền dự án trên thị trường đang có giá khá rẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu giá thành của đất nền giảm nhiều so với khu vực thì người mua nên tính toán đến tính khả thi và khả năng hoàn thiện dự án.

Nên chọn chủ đầu tư có thành tích, đang làm những dự án có quản trị tốt, có trách nhiệm với khách hàng, nắm được chủ đầu tư thực sự của dự án. Không nên thấy giảm giá mà lao vào, kẻo vào thì biết dự án này đang chết , không khả thi. Nếu nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc, hay bạn bè người thân giới thiệu hộ cũng cần cẩn thận ghi lại mọi thỏa thuận chi tiết, “giấy trắng, mực đen” cho hợp đồng mua bán.

Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án

– Cơ sở pháp lý: Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP…

– Về quy định mua đất nền từ chủ đầu tư: Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai, thì cần xin cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Sau khi được cho phép, chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án. Người mua nên tìm hiểu dự án đã được cấp phép hay chưa (nên xem trực tiếp văn bản) bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

Kết quả hình ảnh cho mua đất dự án có an toàn không

> Xem thêm: dat cau nguyen tri phuong tại đây

– Về hợp đồng, thông thường chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư (đã có sẵn). Sau khi ký hợp đồng dạng này, thành quả mà người mua thu được là được nhận nhà, đất và được chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục sang tên, thông qua hình thức phân chia sản phẩm. Tuy nhiên việc này có thể rắc rối, bởi khi xảy ra chuyện tranh chấp khởi kiện, pháp luật rất khó bảo đảm quyền lợi cho người mua (bởi bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn, trong khi đó trên giấy tờ lại ghi góp vốn).

Có 2 trường hợp trong hợp đồng:

+ Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng.

+ Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư.

Với hợp đồng bắt buộc công chứng, giá trị pháp lý sẽ cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi: Người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung và mục đích không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội.

– Về thủ tục cấp sổ cho khách cá nhân sẽ do UBND cấp quận, huyện cấp. Nếu là tổ chức, pháp nhân thì việc cấp sổ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp.
>>> Xem thêm: đất dự án sunland đà nẵng tại đây

Kết quả hình ảnh cho mua đất dự án có an toàn không

Như vậy, bạn cũng đã phần nào yên tâm với câu hỏi: mua đất dự án có an toàn hay không rồi phải không? nhưng bạn cần lưu ý thêm khi mua bán đất dự án bạn nên tìm hiểu về chủ đầu tư của mình (tiến độ và khả năng hoàn thiện dự án), hồ sơ pháp lý về đất và các loại giấy tờ khác liên quan tới quyền sử dụng đất, thuế phí liên quan …và xác định rõ vai trò của công ty môi giới trong hợp đồng mua bán này. 

Hy vọng, với những thủ tục rõ ràng và pháp lý chặt chẽ, bạn không phải mắc lừa bởi những người môi giới giang xảo ngày nay. Mua đất dự án có an toàn hay không? Vẫn là câu hỏi khó mà trả lời khi mà lòng tham của những người đầu tư che mù đi sự hiểu biết và  tìm hiểu kỹ rõ ràng về dự án.
>>> Xem thêm: bán đất khu đô thị nam cầu nguyễn tri phương Đà Nẵng tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *