Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm làm đẹp

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam đang tăng trưởng chóng mặt, với sự có mặt của hàng chục thương hiệu nổi tiếng trên thế giới (Shiseido, Dior, MAC…) cho đến các công ty mỹ phẩm Việt như Thorakao, Sao Thái Dương. Nhu cầu làm đẹp của khách hàng tăng cao, không chỉ ở phái nữ mà phái mạnh cũng bắt đầu có nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm đẹp riêng. Đây là điều kiện thuận lợi để những bạn đang muốn kinh doanh, khởi nghiệp bước chân vào thị trường mỹ phẩm vốn rất cạnh tranh nhưng cũng nhiều cơ hội này.

Kinh doanh mỹ phẩm có rất nhiều hình thức, từ sản xuất đến bán buôn, mở cửa hàng bán lẻ, bán online. Về nguồn gốc có mỹ phẩm nhập khẩu, mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Cũng như nhiều hình thức kinh doanh khác, kinh doanh mỹ phẩm phải tuân thủ theo các quy định pháp luật, từ quá trình thành lập doanh nghiệp, nhập khẩu hàng đến đảm bảo chất lượng mỹ phẩm.

Bài viết dưới đây sẽ bao quát một số thủ tục cần chuẩn bị để mở một shop mỹ phẩm cụ thể.

Thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Khi bắt đầu kinh doanh bạn sẽ cần lựa chọn giữa loạ i hình kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp.

Các loạ i hình doanh nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay là: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Trong đó ngoại trừ doanh nghiệp tư nhân, các loại hình khác đều có tư cách pháp nhân.

Đối với cá nhân khi mở cửa hàng bán mỹ phẩm, do quy mô không lớn và để thuận tiện trong quá trình làm thủ tục, có thể tham khảo 2 hình thức hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân. Hai hình thức này giống nhau ở điểm không có tư cách pháp nhân. Hầu hết các shop mỹ phẩm quy mô nhỏ thường sẽ lựa chọn đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể, vì tính đơn giản trong thủ tục đăng ký và quá trình quản lý, đóng thuế.

Hộ kinh doanh sẽ đóng thuế theo hình thức thuế khoán. Nếu bạn sử dụng từ 10 nhân viên trở nên thì bắt buộc phải đăng kí doanh nghiệp. Thực tế các shop mỹ phẩm chỉ cần 2 đến 3 nhân viên thay ca là đã đảm bảo nhân lực.

Nếu muốn kinh doanh với quy mô lớn hơn thì cá nhân hoàn toàn có thể làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Lưu ý hoạt động với hình thức doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi với thuế ưu đãi hơn so với mô hình hộ kinh doanh cá thể, bù lại quản lý sổ sách kế toán phức tạp hơn.

Lựa chọn mỹ phẩm để kinh doanh

Nguồn mỹ phẩm sẽ có hai loại: mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Dù nhập mỹ phẩm ở nguồn nào thì bạn chỉ được phép kinh doanh mỹ phẩm đã được công nhận bởi cơ quan quản lý. Tức là mỹ phẩm đã được xác nhận Công bố mỹ phẩm . Điều này rất quan trọng, nếu đã có ý định kinh doanh mỹ phẩm phải xác định được nguồn gốc hàng hoá mình định bán.

Đối với các thương hiệu đã có tên tuổi thì không khó xác định tính hợp pháp của sản phẩm. Đối với những nhãn hàng mỹ phẩm mới người kinh doanh nên kiểm tra lại thông tin sản phẩm. Cách nhanh nhất là vào tra cứu thông tin mỹ phẩm tại trang web congbomypham.cqldvn.gov.vn.

Lưu ý nữa là tình trạng hàng giả hàng nhái. Để hạn chế tốt nhất là nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, đại lý chính hãng hoặc trực tiếp với cơ sở sản xuất.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm.

Đọc thêm: Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *