Giới thiệu 5 bài thuốc đặc trị viêm mũi dị ứng của dân tộc Tày cực hiệu quả

Viêm mũi dị ứng là một chứng bệnh khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và uể oải, nếu kéo dài sẽ gây ra những biến chứng khó lường. Dưới đây là 5 bài thuốc đặc trị viêm mũi dị ứng của dân tộc Tày hay sử dụng và được lưu truyền trong dân gian rất hiệu nghiệm.

Tham khảo những bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng mang lại hiệu quả cao

Bài thuốc từ chim bồ câu

Nguyên liệu gồm có:

1 con chim bồ câu

60 gram hoàng kỳ

Tân di, bạch truật: mỗi loại 9 gram

12 gram đại táo

Gừng tươi và những gia vị vừa đủ

Chế biến

Làm thịt chim bồ câu, bỏ ruột, chặt miếng nhỏ. Lấy một túi vải nhỏ cho tân di vào, bỏ hạt đại táo, rửa sạch những vị thuốc còn lại. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ khoảng chừng 1 tiếng, sau đó thêm gia vị và ăn nóng trong ngày.

Giới thiệu 5 bài thuốc đặc trị viêm mũi dị ứng của dân tộc Tày cực hiệu quả

Đây vừa là một món ăn vừa là một bài thuốc bổ dưỡng, giúp bổ khí ích biểu, làm thông thoáng mũi. Đối với người bị viêm mũi dị ứng sẽ làm hết triệu chứng tắc mũi, chảy nước mũi thường xuyên,…

Bài thuốc từ thịt bò

Nguyên liệu gồm có:

90 gram thịt bò

Tỏi tươi, gạo tẻ: mỗi loại 60 gram

Rau thơm tươi, gia vị vừa đủ

Chế biến:

Mang rửa sạch thịt bò rồi thái miếng. Tỏi bóc vỏ và dập nhỏ, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó vo sạch gạo tẻ rồi cho vào nồi ninh thành cháo, sau khi chín cho thịt bò, tỏi vào đun một lúc rồi bỏ rau và các gia vị vào, nên ăn khi còn nóng.

Món ăn bổ dưỡng từ thịt bò có tác dụng trừ hàn, giảm xuất tiết, thông thoáng đường khí thở. Những người bị viêm mũi dị ứng có triệu chứng chảy nước mũi thường xuyên, hắt hơi nhiều, ngạt mũi nên dùng thường xuyên.

Bài thuốc từ đầu cá

Nguyên liệu gồm có:

2 cái đầu cá

Tân di, bạch chỉ: mỗi loại 12 gram

Gừng tươi: 15 gram

Tế tân: 3 gram

Chế biến:

Làm sạch 2 cái đầu cá, bỏ mang. Cho tân di vào túi vải nhỏ gói lại, tế tân, bạch chỉ mang rửa sạch, gừng tươi rửa sạch rồi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, ninh kỹ cùng nước trong vòng 2 tiếng đồng hồ, sau đó cho thêm gia vị. Món này ăn cả đầu cá và uống nước khi còn nóng ấm.

Bài thuốc có tác dụng tán hàn, giúp mũi dễ chịu. Những người có triệu chứng bị viêm mũi dị ứng như đau đầu, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi nên sử dụng.

Sử dụng tỏi để vệ sinh mũi

Lấy vài tép tỏi ta tươi ép lấy nước cốt rồi pha thêm một chút mật ong với tỷ lệ 1 phần tỏi, 2 phần mật ong. Sau đó trộn đều, dùng tăm bông thấm rồi nhét vào mũi. Mỗi ngày nên làm 2-3 lần để vệ sinh mũi, giúp làm sạch chất nhầy có trong mũi, mũi sẽ trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn.

Giới thiệu 5 bài thuốc đặc trị viêm mũi dị ứng của dân tộc Tày cực hiệu quả

Dùng tỏi ngâm rượu

Dùng khoảng 1 lít rượu trắng để ngâm tỏi. Lấy tỏi bóc vỏ đem xay nhuyễn rồi cho vào rượu để ngâm khoảng 10 ngày ở nơi thoáng mát. Thi thoảng lắc chai rượu để nước ép tỏi hòa quyện vào rượu giúp rượu chuyển từ màu trắng sang màu nghệ là có thể sử dụng được. Người bệnh nên uống 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Với 5 bài thuốc đặc trị viêm mũi dị ứng của dân tộc Tày được chúng tôi chia sẻ ở trên. Hi vọng các bạn sẽ chọn lựa được cho mình bài thuốc phù hợp và hiệu quả nhất với bản thân.

Bài trước: http://wedomassagetherapy.com/2018/04/16/cach-phong-benh-suy-giam-tri-nho-nguoi-gia-khi-chua-qua-muon/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *