Viêm tai giữa cấp tính ở trẻ – Nguyên nhân, cách điều trị

Viêm tai giữa là căn bệnh khá phổ biến đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bởi nó rất dễ mắc phải tương tự như bệnh cảm vậy. Tuy nhiên so với cảm cúm thì viêm tai giữa ở bé có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng hơn. Do đó mà việc tiềm hiểu các vấn đề xoay quanh chứng viêm tai như: dấu hiệu viêm tai ở trẻ, nguyên nhân viêm tai thường gặp nhất hay bệnh viêm tai có chữa khỏi được không? luôn luôn là cần thiết với các bậc phụ huynh có trẻ nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com

  1. Những dấu hiệu phổ biến khi viêm tai giữa.

Để có biện pháp điều trị kịp thời thì các ông bố, bà mẹ cần phải phát hiện sớm tình trạng viêm tai ở bé. Cụ thể thì có một vài dấu hiệu viêm tai http://triviemtaigiua.com/trieu-chung-cua-benh-viem-tai-giua-o-nguoi-lon-va-tre-em.html giữa tiêu biểu như: bệnh cảm, bé quấy khóc nhiều hơn bình thường, bé không muốn nằm, bé bảo đau tai hay có dịch chảy ra từ tai. Trong trường hợp bé có từ 2 triệu chứng trong những triệu chứng đã nêu thì cần lập tức đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để có thể khám và điều trị hợp lý.

  1. Nguyên nhân gây viêm tại giữa ở trẻ.

Bởi những biến chứng mà viêm tai giữa có thể gây ra mà việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh là vô cùng cần thiết. Vậy nguyên nhân viêm tai thường gặp ở trẻ là gì? Nguyên nhân sâu xa gây viêm tai là do sự xâm nhập của vi khuẩn vào khoan tai giữa, từ đó gây viêm nhiễm.

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com

Nguyên nhân trực tiếp gây viêm tai giữa thường thấy ở trẻ là do sức đề kháng của chúng chưa hoàn thiện. Do đó mà tình trạng nhiễm trùng tai này thường xuất hiện ở những trẻ dưới 7 tuổi và nguy cơ cao hơn đối với trẻ sơ sinh. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu khoa học đáng tin cậy thì bệnh cảm thường kéo theo viêm tai giữa nếu không được điều trị đúng cách. Bởi giữa tai và mũi có thông với nhau qua một kênh nhỏ gọi là ống Estachina. Đây là một trong những con đường vi khuẩn xâm nhập vào tai giữa và gây nên tình trạng viêm tai giữa ở bé.

Bên cạnh đó tình trạng viêm tai cũng có thể xuất hiện khi bé tiếp xúc với khói thuốc lá, bú bình hay đi nhà trẻ. Viêm tai thường không truyền nhiễm như virut cảm nhưng xét về mức độ nào đó thì tính lây lan cũng xảy ra đối với trẻ nhỏ. Do đó mà những đứa trẻ trong cùng nhà trẻ có nguy cơ nhiễm trùng tai cao hơn.

  1. Có thể chữa khỏi viêm tai giữa hay không?

Thông thường viêm tai giữa ở bé có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, chúng ta không thể lơ là với căn bệnh này bởi trẻ nhỏ có sức đề kháng kém và thường chúng khó vượt qua viêm tai hơn. Do vậy việc dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhằm khắc phục tình trạng nhiễm trùng, biến chứng là điều cần thiết. Việc điều trị viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/thuoc-khang-sinh-dieu-tri-viem-tai-giua-nao-hieu-qua.html ở các bé có dịch mủ trong tai sẽ mất nhiều thời gian hơn và thường sau liệu trình điều trị đầu tiên chúng có thể tái phát khi dịch mủ chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Do vậy mà việc phát hiện tình trạng viêm tai càng sớm thì sẽ càng tốt cho bé trong tiến trình điều trị. Bởi thế các ông bố, bà mẹ có con nhỏ nên tham khảo và bỏ túi cho mình những thông tin cần thiết về viêm tai giữa ở bé để có thể kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *