Du lịch mang đến hạnh phúc cho con người?

Một nghiên cứu của đại học Cornell đã chỉ ra rằng, du lịch là cách mang lại hạnh phúc cho con người thay vì việc tận hưởng niềm vui mua sắm.

Theo đó, khoa học đã chứng minh, điều trở ngại nhất đối với hạnh phúc chính là sự thích nghi. Khi chúng ta mua một món hàng gì đó, chúng ta sẽ cảm thấy rất vui nhưng niềm vui này chỉ kéo dài trong khoảnh khắc ngắn ngủi. Đây gọi là niềm hạnh phúc tức thời và quá trình mua sắm này sẽ được lặp đi lặp lại thường xuyên vì chúng ta đều muốn có niềm vui này và hệ quả của nó có thể là sự hoang phí tiền bạc.

Du lịch là niềm vui, là tình yêu, ghét, bất ngờ và cả sự nhầm lẫn

Du lịch mang lại niềm hạnh phúc

Giáo sư tâm lý học Thomas Gilovich, trườngđại học Cornell đã chỉ ra rằng, niềm hạnh phúc sẽ ngày càng lớn hơn khi chúng ta lựa chọn đi du lịch thay vì lặp lại những niềm vui ngắn ngủi khi mua sắm. Bởi sự tổng hòa của niềm vui mà chúng ta nhận được khi mua sắm sẽ giảm bớt theo thời gian, còn những kỷ niệm ấn tượng sau mỗi chuyến du lịch sẽ kéo dài hormones hạnh phúc của chúng ta.

Cũng theo Thomas Gilovich, “Một trong những kẻ thù của chúng ta chính là sự quen thuộc. Chúng ta mua những món đồ để khiến mình hạnh phúc và chúng ta thành công. Thế nhưng, niềm hạnh phúc này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn vì những món đồ mới dần dần cũng cũ đi và chúng ta trở nên quá quen thuộc với nó. Còn những chuyến đi chúng ta thực hiện, những trải nghiệm đã trải qua sẽ luôn là những kỷ niệm khó quên của mỗi người”. Và ngay cả những trải nghiệm du lịch tồi tệ đã qua vẫn tốt cho bạn.  

Giáo sư Thomas Gilovich  còn nói thêm: “Những trải nghiệm chính là phần lớn hơn trong mỗi chúng ta so với những món của cải vật chất”.

Mỗi chuyến du lịch mang đến hàng ngàn nụ cười và trải nghiệm mới mẻ

Người ta thường ví von rằng: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Tiếng cười có thể xua đi bao mệt mỏi và nỗi buồn lo trong cuộc sống. Vì thế, chúng ta nên tạm gác lại lo toan về công việc và cuộc sống để thực hiện một chuyến du lịch, tìm kiếm niềm vui và tình yêu cuộc sống. Đó là những ngày thảnh thơi để chúng ta được trở về đúng con người nguyên bản của mình với tất cả sự hồn nhiên và đáng yêu nhất.

Muốn hạnh phúc hãy đi du lịch

Đặc biệt, điều làm nên sức hấp dẫn của một chuyến đi đó chính là sự trải nghiệm. Dù nó tốt hay xấu thì rất có thể bạn cũng chỉ trải qua một lần duy nhất trong đời. Thế nên, đừng sợ hãi mà trốn tránh, hãy mạnh dạn khám một vùng đất mới để mở mang tầm mắt và có nhiều trải nghiệm thú vị, tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực, về cuộc sống cũng như phong tục của những người dân bản địa bạn đến sẽ khiến thế giới quan của bạn rộng mở hơn.

Thật thú vị phải không nhỉ? Vậy còn chờ gì nữa mà không xách balo lên và đi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *