Cách phân biệt giữa 2 chứng chỉ tiếng Anh IELTS và TOEFL

Cách phân biệt giữa 2 chứng chỉ tiếng Anh IELTS và TOEFL

Hiện nay để đánh giá trinh độ tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học hay khi đi du học thì mọi người hay sử dụng TOEFL và IELTS như những chứng chỉ tiêu chuẩn. Dưới đây là những điểm khác biệt căn bản giữa 2 kì thi TOEFL và IELTS mà bạn cần tìm hiểu và biết rõ.

Câu hỏi, cách làm và thời gian làm bài của mỗi phần thi khác nhau.

 

Đọc

Đối với TOEFL thì bạn sẽ được đọc và trả lời 3-5 đoạn văn ngắn, thời gian cho mỗi đoạn là 20 phút. Những bài đọc này thường đậm tính học thuật cùng các câu hỏi dạng trắc nghiệm.

Với IELTS thì cũng gần như vậy khi bạn cũng có 3 phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút. Tính học thuật vẫn được đề cao trong bài đọc nhưng câu hỏi lại có tương đối nhiều dạng ( điền vào chỗ trống, sắp xếp…) như trong trung tâm luyện thi IELTS.

 

Nghe

Bài nghe TOEFL thường được sử dụng là những đoạn hội thoại hoặc chính là những bài giảng, câu hỏi của bạn thuộc dạng trắc nghiệm nên bạn cần ghi chép lại 1 cách nhanh nhất trong khoảng 40 – 60 phút.

Bài nghe trong IELTS thì tương đối khác. Độ dài của bài nghe cũng thay đổi không cố định. Làm đến đoạn nào bạn sẽ phải trả lời câu hỏi ứng với đoạn đó và giống như nói lượng câu hỏi và bài tập ở đây rất phong phú.

 

Viết

Đây là phần tương đối khác biệt giữa 2 kì thi. Máy tính được sử dụng khi làm bài viết TOEFL. Bài viết T1 bắt buộc bạn viết 1 đoạn văn ngắn khoảng 300 – 350 từ còn của IELTS thì yêu cầu bạn từ những số liệu được đưa ra và viết 1 đoạn văn ngắn phân tích từ 200 – 250 từ. Bạn có thể tham khảo giáo viên dạy IELTS giỏi để làm bài.

Ở bài số 2 của TOEFL thì bạn sẽ được đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng cùng chủ đề. Bạn phải ghi chép lại sau đó viết khoảng 150 – 200 từ dựa theo yêu cầu. Bài 2 của IELTS thì yêu cầu bạn phải làm 1 bài luận cụ thể, trình bày quan điểm riêng của mình về 1 vấn đề nào đó.

 

Nói

Thi nói TOEFL được thực hiện qua micro và bạn phải ghi âm lại câu trả lời của mình 45- 60 giây cho từng câu hỏi và có tổng cộng 6 câu. Phần thi diễn ra trong 20 phút và câu hỏi được đặt ra dựa trên các mẩu hội thoại ngắn.

1 giám khảo bản xứ sẽ ngồi đối diện với bạn trong phần thi nói IELTS. Phần thi thường diễn ra trong 12 – 14 phút với việc khởi đầu là giới thiệu bản thân, sau đó bạn phải trả lời 1 số câu hỏi nhỏ của giám khảo. Cuối cùng là phải bàn luận, đưa ra quan điểm, ý kiến về 1 vấn đề xôn xao.

Theo Pre IELTS

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *